ข้าวจี่อร่อยได้ง่ายๆในหน้าหนาว

ข้าวจี่อร่อยได้ง่ายๆในหน้าหนาว
ช่วงอากาศหนาวหนาวเย็นๆแบบนี้อาหารยอดนิยมที่ห้ามพลาดนั่นก็คือข้าวจี่ อาหารพื้นบ้านที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษรับประทานควบคู่ไปกับเนื้อตากแห้งย่าง ไก่ย่าง และปลาร้าบอง ข้าวจี่คือขนมพื้นบ้านของภาคอีสานทำจากข้าวเหนียวนึ่งแล้วนำมาทาเกลือให้ออกรสเค็มโดยปั้นเป็นก้อนกลมหรือเป็นแผ่นนำไปปิ้งไฟอ่อนๆจากนั้นนำมาชุบไข่ไก่แล้วนำไปย่างไฟอีกรอบ ส่วนทางภาคเหนือนิยมนำข้าวเหนียวนึ่งมามูนกับน้ำกะทิให้มีรสชาติกลมกล่อมจากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนหรือแผ่นปิ้งไฟอ่อนๆชุบไข่แล้วนำไปย่างไฟอีกครั้งนิยมทำทานในช่วงอากาศหนาว หลายคนอยากมีรายได้พิเศษและพยายามมองหาอาชีพเสริมทำเงินที่สามารถสร้างรายได้ให้ตามที่ต้องการสำหรับคนที่อยากมีรายได้แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะขายอะไรดี ฉบับนี้ผมมีวิธีทำข้าวจี่อีสานมาแนะนำกันเพราะเป็นงานขายของกินที่ลงทุนน้อยขายง่ายกำไรดีและที่สำคัญเป็นอาชีพเสริมทำเงินที่คนมองข้าม

แม่ค้าขายข้าวจี่ที่ผมไปพูดคุยด้วยกล่าวว่า ขายข้าวจี่มาเกือบ 15 ปีปัจจุบันขายข้าวจี่ราคาชิ้นละ 5 บาทในแต่ละวันขายได้ประมาณ 200 กว่าชิ้นแต่ช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นจะส่งผลให้ข้าวจี่ปิ้งไฟอุ่นอุ่นๆกลายเป็นสินค้าขายดียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นวันละเกือบ 400 ชิ้นโดยเฉพาะในช่วงเช้าลูกค้าจะมายืนรอสั่งซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านจนปิ้งตามสั่งแทบไม่ทันแต่ละวันจะใช้ข้าวเหนียววันละกว่า 20 กิโลกรัม ไข่เป็ดวันละ 2 แผง เริ่มขายตอนเช้าตรู่พอสายหน่อยก็หมดแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้นแม่ค้าเข้าจียังได้กล่าวถึงเรื่องของข้าวจี่ให้ฟังอีกว่าข้าวเหนียวปั้นชุบไข่หรือที่เรียกว่าข้าวจี่ถือเป็นอาหารพื้นบ้านเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายแต่เคล็ดลับของความอร่อยจะไม่เหมือนกันโดยเฉพาะสูตรปรุงไข่สำหรับชุบข้าวจี่ของตนที่มีเครื่องปรุงทั้งเกลือไอโอดีนผงปรุงรสและไข่เป็ดที่ต้องสดใหม่เท่านั้น สำหรับปลาร้าบองที่เป็นสูตรเด็ดเน้นความนัวหรือกลมกล่อมนั้นเป็นสูตรเก่าแก่ของทางบ้านซึ่งตนจะทำเองและทำใหม่ทุกวัน

ช่วงนี้ข้าวจี่จะมีความหอมนุ่มเป็นพิเศษเนื่องจากได้ใช้ข้าวเหนียวใหม่มาปิ้งย่างได้ชุบขายที่เป็นไข่เป็ดที่มีความเหนียวเกาะก้อนเข้า 4 ได้เป็นอย่างดีไปปิ้งไฟกับด้านบนล่างเพียงไม่ถึง 5 นาทีก็จะได้ข้าวจี่หอมกรุ่นกินร้อนๆก็อร่อย ยิ่งถ้าเอาไปจิ้มกับปลาร้าบองก่อนกินก็ยิ่งแซ่บ และหากฉีกเนื้อแห้งปิ้งเคี้ยวตามไปด้วยก็จะครบสูตรรับรองว่าอร่อยอย่าบอกใครเข้ากับบรรยากาศหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี แม่ค้าข้าวจี่รสแซ่บกล่าวพร้อมกับรอยยิ้ม ข้าวจี่หรือข้าวเหนียวปิ้งทาไข่ชิ้นละ 5 บาทอย่าดูถูกคิดว่ารายได้คงไม่เท่าไหร่ถ้าคุณลองได้ไปดูเวลาขายข้าวจี่ตอนเช้าหรือบางเจ้าที่ขายช่วงเย็นแล้วอาจจะต้องพึ่งเพราะว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยิ่งหน้าหนาวแล้วข้าวจี่ร้อนร้อนกลิ่นหอมกินพร้อมกับเนื้อทอดหรือไก่ย่างร้อนๆก็อร่อยขั้นเทพ

ที่ได้นำเสนอเรื่องเข้าจี่ชิ้นละ 5 บาทนี้เพราะว่าเป็นอีกอาชีพหรือธุรกิจหนึ่งที่ทำรายได้ดีทีเดียว อาจจะมองดูแล้วไม่มีราคาในสายตาคนทั่วไปเพราะไม่เท่ไม่ดูดีไม่มีร้านสวยงามเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่ร้านขายข้าวจี่มักจะขายกันข้างทางต่อรถพ่วงมอเตอร์ไซค์ขายหรืออาจจะขายรถเข็นก็แล้วแต่หากเมื่อพิจารณาดีๆแล้วจะพบว่าธุรกิจขายอาหารหรือขายของกินแบบนี้ลูกค้ามาซื้อแล้วหิ้วไปทานหน้าร้านก็ไม่ต้องเช่าหรือจ่ายก็น้อยมากทำให้มีกำไรมากถึงวันละ 500 ถึง 1000 บาท ต่อวันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งในเขตชุมชน โรงงาน ห้างสรรพสินค้าแล้วจะเป็นทำเลทองกันเลยขายกันแค่ช่วงสั้นๆเท่านั้นใครที่ต้องการทำเป็นอาชีพเสริมยังได้เพราะลงทุนน้อยบวกกับความสามารถและทำเลดีๆคุณก็สามารถทำเงินได้ไม่ยากนัก จากร้านขายข้าวจี่หรือข้าวเหนียวปิ้งนี้รายได้อีกส่วนหนึ่ง มาจากอาหารสำเร็จพร้อมทานใส่ถุงไว้ให้ลูกค้าได้เลือกเป็น Option เสริมและหลัก ยิ่งในแถบภาคอีสานแล้วจะยิ่งนิยมซื้อทานแบบนี้กันมากและกำลังได้รับความนิยมไปทุกที่เพราะคนอีสานกระจัดกระจายไปทำงานทั่วประเทศวัฒนธรรมการอยู่กินก็ตามไปด้วย

ใครที่สนใจขายอาหารตอนเช้าหรือเย็นแบบนี้ก็ต้องหาทำเลศึกษาตลาดกันก่อนว่ามีเจ้าของพื้นที่หรือไม่มีกี่รายหรือเราถนัดอะไรทำไมเขาต้องมาซื้อกับเราธุรกิจอาหารแบบนี้ลงทุนต่ำก็จริงแต่ถ้าฝีมือไม่ดีก็มีจริงให้เห็นกันถมไป อีกอย่างสมัยนี้เรื่องอาหารการกินความสะอาดนั้นต้องมาเป็นอันดับแรกเพราะคนเราเดี๋ยวนี้เขาก็เลือกทานและใส่ใจสุขภาพมากขึ้นร้านไหนที่ดูสะอาดรสชาติใช้ได้อยู่ได้มีกำไร ยิ่งถ้ารสชาติอาหารดีแล้วสะอาดถูกหลักอนามัยบางทีอาจจะมีลูกค้าต่อคิวกันซื้อเลยทีเดียว สำหรับการทำข้าวจี่ขายนั้นใครที่สนใจก็ลองทำดูง่ายไม่ซับซ้อน ทำกำไรได้ไว

มาดูวิธีทำข้าวจี่กัน
เครื่องปรุงและสิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ
เกลือป่น
ไข่ไก่

วิธีทำข้าวจี่
1. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วกำลังร้อนมาปั้นเป็นก้อนกลม หรือหากทำขายเป็นอาชีพเสริมทำเงินกดใส่พิมพ์กลมกลมทำเป็นแผ่น
2. จากนั้นทาเกลือบางบางแล้วนำไปย่างไฟอ่อน
3. ตอกไข่แล้วตีอาจปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเล็กน้อยนำข้าวจี่ที่ได้มาชุบขายแล้วนำไปย่างต่ออีกครั้ง
4. ถ้าต้องการให้ถ่ายติดหนาหนาก็นำข้าวจี่มาชุบไข่หลายๆครั้ง
5. ส่วนวิธีทำข้าวจี่แบบภาคเหนือให้นำกะทิที่คั้นแล้วมาปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายคนส่วนผสมจนละลาย
6. เทข้าวเหนียวที่กำลังร้อนๆลงในน้ำกะทิใช้ไม้พายคนข้าวกับน้ำกะทิให้เข้ากันแล้วปิดฝาภาชนะทิ้งไว้สักระยะ
7. ต่อจากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนหรือกรดใส่แม่พิมนำไปย่างและซุปไก่ย่างอีกครั้งทำเช่นเดียวกับข้าวจี่แบบอีสาน

ข้าวจี่เป็นขนมหรือของว่างทานเล่นที่ทำง่ายนอกจากจะทำทานเองแล้วยังทำขายเป็นอาชีพเสริมทำเงินที่น่าสนใจลงทุนน้อยขายง่ายและกำไรดีโดยเฉพาะทำขายในช่วงเช้าวิ่งใหม่ร้อนๆอาจจะแทนอาหารเช้าได้เลย